Ngôn ngữ Vietnamese Ngôn ngữ English

Những hoạt động tuyệt đối cấm trong in ấn

Tuy chức năng chính của ngành in vốn chỉ là sao chép phiên bản gốc. Thế nhưng đã là nhóm ngành độc lập thì luôn có một quy định riêng. Cụ thể các hoạt động bị cấm trong ngành in nói chung và những cơ sở photocopy nói riêng là gì? Mời bạn cùng tham khảo bài viết sau.

>> hSự phát triển của ngành in kỹ thuật số trong công nghiệp hiện đại

Nội dung không lành mạnh

Bản chất của in ấn là tuyên truyền, thông điệp, có nền tảng nội dung nhất định. Điều này quyết định trực tiếp tới đời sống tinh thần của người dân. Hơn thế sức ảnh hưởng của nó còn rộng hơn ở quy mô chính trị, xã hội.. Chính vì vậy pháp luật đã có những quy định hiện hành để duy trì sự lành mạnh.

Những hoạt động tuyệt đối cấm trong in ấnCác nội dung xuyên tạc lịch sử thuộc vào hạng mục bị cấm trong in ấn

Cụ thể là ở tại Điều 9 Nghị định 60/2014/NĐ-CP của chính phủ đã chỉ định về nội dung rằng. Nghiêm cấm các trường hợp in ấn, photocopy cho ra đời những ấn phẩm có nội dung:

  • Truyền thông chống phá Chính phủ, Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, xuyên tạc Đảng, khối Đại đoàn kết dân tộc.
  • Kích động chiến tranh tôn giáo, phân biệt đẳng cấp, gây hận thù, chia rẽ nội bộ, ly khai, bạo lực hoặc truyền bá các tư tưởng sai lệch, lối sống đồi trụy, tệ nạn, mê tín... Những điều đi ngược lại thuần phong mỹ tục của Việt Nam
  • Tiết lộ bí mật quốc gia, bí mật riêng tư của cá nhân, tổ chức...
  • Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận những công lao đóng góp của anh hùng dân tộc, tổ chức
  • Sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam sai trái, làm mất địa phận, ranh giới đã quy ước...
  • Vu khống danh dự, nhân phẩm... của cá nhân, tập thể, tổ chức...

>> 5 công nghệ in hiện đại nhất hiện nay

Cơ sở hoạt động trái phép

Các cơ sở in ấn, photocopy sẽ bị xử phạt nếu như cố tình hoạt động chui, không giấy phép, không khai báo xây dựng hoặc hoạt động vi phạm nội dung ấn phẩm. Ngoài ra nếu không khai báo, khai báo sai... cũng sẽ bị xếp vào nhóm cơ sở vi phạm pháp luật.

Phát tán trái phép

Nếu mượn danh nghĩa cơ sở in ấn đề tàng trữ, phát tán trái phép những ấn phẩm sai lệch, làm giấy tờ giả, sản xuất hàng giả... Dù trực tiếp hay gián tiếp cũng đều bị xử lý.

Những hoạt động tuyệt đối cấm trong in ấn 1Phát tán trái phép các ấn phẩm dưới danh nghĩa cơ sở in ấn sẽ bị pháp luật xử phạt rất nặng

Một số trường hợp khác

Bên cạnh 3 trường hợp trên, người dân cũng không được:

  • Sử dụng máy móc nội bộ phục vụ lợi ích cá nhân
  • Chế tác bản sao xâm hại tới lợi ích của cá nhân, tổ chức. Điều này là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ
  • Sản xuất và nhập khẩu các thiết bị trái với quy định của nhà nước.

>> 10 kỹ thuật in ấn chỉ trong ngành mới biết

Trên đây là những quy định, hoạt động cấm trong in ấn. Nếu bạn đang kinh doanh ngành nghề này cần hết sức lưu ý, tránh để lại hậu quả xấu về sau.