Ngôn ngữ Vietnamese Ngôn ngữ English

Kinh nghiệm in bao bì giấy chồng màu

In bao bì giấy chồng màucông đoạn quan trọng của in offset, nó trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng của công nghệ này. Vậy làm thế nào để in chồng màu đúng chuẩn nhất, hãy cùng tham khảo một số kinh nghiệm bổ ích qua bài viết dưới đây!

Thứ tự in bao bì giấy chồng màu

Thứ tự in bao bì giấy chồng màu ảnh hưởng đến độ nhận mực, vì thế nó tác động đến màu in ra. Có sự khác biệt khi in một màu lên giấy trắng với in màu đó lên một lớp mực in trước đã khô, hoặc in 2 hay 4 màu chồng lên nhau theo nguyên tắc: ướt - chồng - khô hoặc ướt - chồng - ướt.

 In chồng màu là giai đoạn quan trọng của in offset

In chồng màu là giai đoạn quan trọng của in offset

Khi in ướt - chồng - khô (tức là in nhiều màu trên một máy một màu) và ướt - chồng - ướt, độ nhận mực có sự khác biệt ảnh hưởng đến kết quả in. Đặt biệt đối với ướt - chồng - ướt thì độ tách dính (tack) của mực in có vai trò rất quan trọng, nó giảm dần từ đơn vị đầu đến đơn vị cuối.

Phụ thuộc tính chất công việc in, loại máy (một hay nhiều màu, tức là in ướt - chồng - khô, ướt - chồng - ướt) và hiệu quả màu sắc cần có mà thay đổi thứ tự chồng màu. Nếu ấn phẩm đã được in thử, cần phải canh thời gian đúng giống với thứ tự khi in thử.

Một thứ tự in bao bì giấy chồng màu thống nhất ở tất cả các xí nghiệp in cho phép so sánh được chất lượng in ở các xí nghiệp khác nhau, đồng thời có thể đặt sản xuất mực có độ tách dính giảm dần theo tiêu chuẩn chồng màu tiêu chuẩn, tạo thuận lợi cho người thợ in.

Các loại màu trong in offset bao bì giấy

Trong in offset, quy định về thứ tự chồng màu được thực hiện theo những tiêu chí quy định bởi những cơ sở in ấn khác. Với kinh nghiệm in offset lâu năm, các thợ in của các công ty in bao bì dựa vào kinh nghiệm để xác định thứ tự chồng màu riêng biệt phù hợp với từng đơn vị khác nhau.

 Các bao bì giấy được in chồng màu sẽ có tỉnh thẩm mĩ cao

Các bao bì giấy được in chồng màu sẽ có tỉnh thẩm mĩ cao

Tuy theo từng doanh nghiệp, thứ tự chồng màu không quá khắt khe mà có thể dao động tùy chỉnh như: C,M,K,Y hoặc Y,K,C,M theo ý muốn của thợ in để đạt chất lượng màu sắc tốt nhất.

CMYK là hệ màu trừ - hệ màu mà mắt người nhìn thấy nhờ sự phản xạ của ánh sáng chứ không có khả năng tự phát sáng. CMYK là hệ màu mà các màu sắc được sản sinh từ việc kết hợp 4 màu:

  • C (Cyan = màu xanh lơ).
  • M (Magenta = màu cánh sen – hồng sẫm).
  • Y (Yellow = vàng).
  • K = Black (màu Đen).​​

Trong công nghệ in offset, việc phục chế màu sắc của hình ảnh dựa trên nguyên lý in chồng tram các bản tách màu, tương ứng với 4 mực in cơ bản bao gồm các màu đơn sắc trong hệ màu CMYK. Màu sắc của hình ảnh in trên giấy mà ta cảm nhận được là sự kết hợp của cả tổng hợp màu cộng và tổng hợp màu trừ.

Bảng màu CMYK trong in ấn bao bì giấy

Bảng màu CMYK trong in ấn bao bì giấy

Hiện nay, điều kiện sản xuất của các doanh nghiệp có sự khác nhau rõ rệt, đặc biệt vấn đề lựa chọn chọn mực in không thống nhất dẫn đến việc in offset để in bao bì giấy cũng theo những tiêu chuẩn riêng.

Việc quy định thứ tự chồng màu trong in offset là điều tất yếu trong lĩnh vực in offset để mọi cơ sở in ấn có tiêu chuẩn chung nhất nhằm khắc phục những nhược điểm còn tồn đọng.

Dù thiết kế hay in túi giấy cho shop, hộp giấy, in tờ rơi hay in catalogue thì điều này cũng có vai trò tích cực để màu sắc trở nên đẹp, sinh động trên từng mẫu sản phẩm.

Trên đây là những kinh nghiệm bổ ích giúp bạn hoàn thiện bản in bao bì giấy chồng màu. Các doanh nghiệp in nên tích lũy để hướng dẫn và truyền đạt lại cho kỹ thuật viên và thợ in của mình để tránh vấp lỗi trong quá trình thực hiện.

Công ty cổ phần In số 7

Địa chỉ: Lô 26-28 Đường Tân Tạo, KCN Tân Tạo, Phường Tân Tạo A, Quận Bình Tân, TP.HCM

Điện thoại: (84.8) 37545839 (4 lines) - Fax: (84.8) 37545840

Emailin7@hcm.fpt.vn

Websitewww.in7.com.vn.