Ngôn ngữ Vietnamese Ngôn ngữ English

Các phương pháp in trên vải phổ biến nhất hiện nay

Làm sao để 100 chiếc áo có hoa văn, màu sắc giống nhau y như đúc? Cách đơn giản nhất là dùng kỹ thuật in ấn. Rất nhiều người biết đến khái niệm này trên giấy, trên đá... Nhưng các quy trình và công đoạn in trên vải thì liệu bạn có biết? Bài viết dưới đây sẽ là tập hợp những giải đáp thắc mắc bạn đang cần.

In lụa

In lụa là phương pháp lâu đời và truyền thống nhất. Ưu điểm của cách này là có thể tạo ra được số lượng nhiều, chủ động về màu sắc và chất liệu mà chi phí thì rất tiết kiệm.

Các phương pháp in trên vải phổ biến nhất hiện nayMột trong những quy trình in lụa trên áo

Bù lại độ bền và độ rõ nét không cao. Nói thế không có nghĩa là chúng kém chất lượng. Mọi thứ vẫn nằm ở mức ổn, chấp nhận được. Tuy nhiên cực nhất là khâu chuẩn bị khá phức tạp, quá trình in cũng rất công phu nên mất nhiều thời gian.

>> So sánh 2 kỹ thuật in lụa và in offset

In chuyển nhiệt

Ưu điểm của in chuyển nhiệt là chi tiết rõ ràng, màu sắc bắt mắt, hoa văn nét. Nội dung dù có phức tạp nhưng khi tạo ra các bản sao vẫn rất dễ dàng, tương tự như in trên giấy. Phương pháp này không chỉ dùng trên vải mà khi ép cườm đá, ép thủy tinh, gạch men... người ta đều dùng đến.

Các phương pháp in trên vải phổ biến nhất hiện nay 1In chuyển nhiệt trên áo

Quan trọng là sử dụng cách này bạn có thể in một cách trực tiếp, không cần phải thông qua vật trung gian nào hết. Chính vì vậy mà chất lượng rất bền, khó bay màu dù trải qua nhiều lần giặt giũ thì cũng không ảnh hưởng.

Dù vậy, in truyền nhiệt vẫn bị mắc một khuyết điểm khá lớn, đó là chỉ dừng lại ở mức độ đẹp. Khi bị kéo dãn quá mức sẽ phá vỡ cấu trúc, bể màu một cách rời rạc. Mỗi lần tạo ra thành phẩm, số lượng không nhiều. Giá thành cao.

In kỹ thuật số

Máy in kỹ thuật số chỉ mới có mặt tại Việt Nam nhưng lại nhanh chóng phát triển và được ưa chuộng. Không cần sự chuẩn bị công phu hay qua bất kỳ giai đoạn trung gian nào, chúng vẫn nhanh chóng cho ra đời các mẫu vải có màu sắc rất chân thật. Hơn thế còn áp dụng được trên nhiều chất liệu vải, hiệu quả nhất là vải màu trắng.

Các phương pháp in trên vải phổ biến nhất hiện nay 2In kỹ thuật số lên áo có thể áp dụng trên nhiều chất liệu vải

Có điều, muốn sử dụng máy in kỹ thuật số thì người dùng phải chịu chi. Mức vốn lớn, đi kèm với mực chuyên dụng và chỉ có thể tạo ra số lượng ít.

>> So sánh in offset và in kỹ thuật số

Thông qua bài viết hôm nay chắc bạn cũng đã hiểu rõ các cách để in trên vải. Mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, tùy vào nhu cầu mà nhà sản xuất sẽ lựa chọn thiết bị phù hợp. Thông thường, các loại bao bì thì các cơ sở chọn phương pháp in offset, nhưng đối với in ấn bao bì vải thì vẫn sử dụng các phương pháp trên là phổ biến. Vì vải hay thời trang đều liên tục đổi xu hướng thịnh hành nên thông thường người ta vẫn thích chạy theo số lượng hơn. Do đó các phương pháp cho ra số lượng nhiều sẽ được ưu tiên nhất.