Ngôn ngữ Vietnamese Ngôn ngữ English

Bảng Guideline giúp in màu chuẩn sắc

Bảng Guideline sẽ giúp bạn in màu được chuẩn sắc hơn, tuy nhiên nếu bạn không hiểu về nó cũng như vận dụng đúng sẽ khiến lệch tone màu. Vậy làm thế nào để khắc phục, tham khảo bài viết sau để có câu trả lời.

Tìm hiểu về bảng Guideline

Guideline có thể hiểu nôm na là bộ hướng dẫn sử dụng logo, nhãn hiệu. Bao gồm kích thước, font chữ, độ co giãn hợp lý khi đính lên các ấn phẩm, bên cạnh đó là phối cảnh những ấn phẩm như in card visit, bao thư, letterhead, folder, bảng hiệu… Hiện nay, một số công ty in bao bì cũng sử dụng bảng này để các sản phẩm được chuẩn theo tiêu chí của người dùng.

Guideline giúp màu sắc in ấn chuẩn xác hơn

Phần mà chúng ta đề cập tới chính là thông số màu để in ấn. Thường thì trong bảng Guideline sẽ phân chia nhóm màu trên các chất liệu khác nhau, ví dụ như giấy Cousche thì thông số A, trên chất liệu hiflex thì thông số B.

Vấn đề ở đây là: Khi áp dụng thông số màu trong Guideline, các doanh nghiệp vẫn gặp phải những vấn đề khi in ấn. Màu xanh Coban in lại ra xanh tím, hoặc xanh lơ! Tại sao như vậy?

Vì sao in ấn chuẩn màu lại khó?

Nếu chúng ta sống ở nước ngoài, những nước mà ngành công nghiệp in phát triển như Thái Lan, Nhật Bản,.. đặc biệt là phương Tây. Khi bạn sử dụng thông số màu trong Guideline, gần như việc in ấn là chuẩn xác. Tuy nhiên ở Việt Nam, các máy in thường không thể so được với máy móc thiết bị nước ngoài. Chính vì thế, rất khó đảm bảo in chuẩn màu sắc, dù bạn có mang bộ Guideline từ nước ngoài về.

Khía cạnh máy móc là vậy, ở phương diện con người cũng chả khá hơn. Ví dụ như in offset, phải pha màu in. Một thợ in chuyên nghiệp có thể pha màu chính xác, thợ nghiệp dư thì không. Song sự giáo dục đào tạo của Việt Nam về ngành in thì ngày càng tệ, lớp mới ra không kế thừa và phát triển từ lớp cũ, chính vì thế để kiếm ra một nhà in sở hữu những người thợ bậc thầy rất khó.

Để in ấn màu sắc chuẩn không hề dễ

Bạn cứ thử search trên google, có bao nhiêu trường lớp đào tạo về in ấn, rồi câu trả lời thuộc về bạn. Có lẽ trong ngành in, nghề dạy nghề. Nhưng điều đó lại không có nghĩa xưởng in nào lâu đời lại làm tốt ? Tiếp nhé, thông thường những xưởng in vì lợi nhuận, họ sẽ ghép các bài in lại với nhau, xưởng in càng lớn, yêu cầu một bài in càng nhiều về số lượng.

Chính vì việc in ghép, bạn không thể mong đợi việc in chuẩn màu. Nhưng dù sao, in giá rẻ vẫn là một giải pháp cho một số đơn vị không cầu toàn trong việc in chuẩn màu.

Cách để in màu chuẩn

Nếu bạn in số lượng nhiều, in offset. Hãy in Proof trước, đó là bản mẫu để ký duyệt. Sau đó, hãy đặt in bài riêng. Bài riêng nghĩa là bài in chỉ có riêng mình bạn, các nhà in có thể canh màu, không bị chi phối bởi các bài in của doanh nghiệp khác. Vì một số kỹ thuật khó giải thích, chỉ đảm bảo chuẩn màu 90-95%.

Nếu in số lượng ít, in kỹ thuật số. Hãy in test, test trước một bản, sau đó in hàng loạt. In kỹ thuật số thì mắc hơn, nhưng nhanh hơn, linh hoạt hơn. Đảm bảo chuẩn màu 95-99%. Hãy in ngay trong ngày bạn nhé, máy kỹ thuật số mà để sang ngày mai thì màu sắc có thể lệch vì máy in nhanh kỹ thuật số restart.

Bạn có thể kiểm một quyển màu chuẩn CMYK dùng cho in offset có bán ở hiệu sách ngoại văn, hoặc kiếm một quyển màu Pantone, 2 quyển này tương đối thông dụng. 

Màu chuẩn CMYK giúp bạn in ấn chuẩn xác hơn

Màu chuẩn CMYK giúp bạn in ấn chuẩn xác hơn

Còn có nhiều quyển màu khác do các hãng phát hành đi theo hệ thống mực màu của họ. Trên các quyển màu họ có in các màu cùng các chỉ số để in được màu đó. Ví dụ màu đỏ C0 M100 Y100 B0: nghĩa là màu xanh & đen không có; màu hồng + màu vàng in đủ 100%, tương tự như vậy với các màu khác. Cách này còn gọi là thông số màu. Quyển màu Pantone còn cho biết in màu trên giấy sần hoặc giấy bóng như thế nào matt or unmatt.

Bạn so sánh màu cần in với sách chuẩn màu – lấy thông số màu đưa vào chương trình thiết kế rồi outfilm.

Cho in offset với những máy in tốt + mực chuẩn thì màu sẽ ra đúng được, còn máy in chất lượng kém hoặc ảnh hưởng của việc outfilm màu chuẩn sẽ thay đổi một chút việc này rất quan trọng.

Cho nên khi sản xuất số lượng lớn nên đứng cạnh máy in yêu cầu thợ in điều chỉnh cho chuẩn với màu yêu cầu một cách tương đối. Nếu màu yêu cầu chính xác tuyệt đối khoảng 99% thì nên in màu pha – yêu cầu thợ pha mực đúng màu đó rồi in cách này thường cho in lưới hoặc in offset kẽm riêng.

Đối với hệ màu (CMYK) khi yêu cầu độ chính xác màu là quan trong, nhiều nhà in có thể có hệ thống thử màu chuẩn sẽ đưa ra màu sắc chính xác. Quá trình thử màu chuẩn này có thể tiêu tốn chi phí. Nhưng sẽ đảm bảo việc chính xác màu sắc cho công việc của bạn.

Việc in ấn chuẩn màu không hề dễ, nếu bạn sơ suất sẽ ảnh hưởng đến chất lượng chung của sản phẩm. Với những chia sẻ trên hi vọng sẽ giúp bạn trong việc cho ra sản phẩm in tốt nhất. Mọi thắc mắc cũng như kỹ thuật in ấn bạn có thể liên hệ đến Công ty Cổ phần In7 để được tư vấn cụ thể.

Công ty Cổ phần In số 7

  • Địa chỉ: Lô 26-28 Đường Tân Tạo, KCN Tân Tạo, Phường Tân Tạo A, Quận Bình Tân, TP.HCM
  • Điện thoại: (84.8) 3754 5839 (4 lines) - Fax: (84.8) 3754 5840
  • Emailin7@hcm.fpt.vn
  • Websitewww.in7.com.vn